HIPHOP ก็ได้เปลี่ยนเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

 | สาระน่ารู้

HIPHOP กระแสดนตรีที่มากกว่าแฟชั่น

ตั้งแต่แมื่อรายการดนตรีใต้ดินอย่าง Rap is Now ได้เกิดขึ้น กระแสดนตรีที่ชื่อว่า HIPHOP ก็ได้เปลี่ยนเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

ย้อนกลับไปยังยุคที่ HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ แอฟริกัน – อเมริกัน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มชนชายถูกใจในสมัย 70 ในบริเวณบร๊องที่เป็นแหล่งของชนชั้นใช้แรงงาน เพื่อพบปะสนทนามิตร สวนกับดิสโก้ยอดนิยมจากชนชั้นกลางมากยิ่งกว่า เอาง่ายๆว่า HIPHOP เป็นดนตรีของชนชั้นใช้แรงงานเลยก็ว่าได้

เนื่องจากว่า HIPHOP อาศัยความเป็นคำโคลงและก็การพูดที่มีสัมผัสตามจังหวะแบบต่างๆผสมกับดนตรีแบบแผ่นซึ่งเอามารีไม่กซ์ใหม่ ก็เลยเป็นที่นิยมและก็ซาบซึ้งใจจากคนฟังมากมายเพราะเหตุว่าการเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม ได้แก่ อาชญากรรม การตัดทอนสิทธิแล้วก็ความอิสระ สารเสพติด ผู้บริการทางเพศและยังรวมไปถึงปรัชญาสสารนิยมและก็วิพากษ์ระบบทุนนิยม จนถึงกำเนิดเป็นสไตล์ดนตรี RAP ที่ปรับปรุงจาก HIPHOP นั่นเอง

ช่วงที่ HIPHOP กำลังสดชื่นถึงชีดสุด ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลกในปี 1985 นับเป็นการเปิดกว้างแล้วก็เห็นด้วยถึงสิทธิสตรีที่กรรมวิธีแรงงานหญิงได้ผลักดันกับมูฟเม๊นท์ทางด้านการเมืองโดยแทรกสอดรายละเอียดของการต่อสู้แล้วก็ส่งเสริมลงในเพลง RAP แล้วก็โน่นเป็นส่วนหนึงของความอุตสาหะส่งเสริมสังคมอเมริกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ

นอกเหนือจากนี้ยังกำเนิดช่วงที่ให้กำเนิดนักแสดงที่เอ๋ยถึงหัวข้อทางด้านสังคมอย่างล้นหลาม นับเป็นบ่อเกิดที่การเปลี่ยนแปลงในระดับส่วนประกอบด้านสังคม ผ่านเพลงแล้วก็ประพันธ์ที่ออกมาจากปากชาวผิวสีผู้ถูกบังคับขณะนั้น ความร้ายแรง และก็การต้านทานอำนาจเมืองหรือบรรทัดฐานด้านสังคม เปลี่ยนเป็นบรรทัดฐานใหม่ของมูฟเม๊นท์ต่างๆทำให้มีผลต่อผู้คนที่ถูกข่มเหงนั่นเอง HipHop ก็เลยเปรียบเทียบเช่นบทสวดมนตร์ภาวนาที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังหัวใจของผู้ถูกข่มเหงทุกสังคมนั่นเอง

แต่ว่านับเป็นที่โชคร้ายที่ภาพลักษณ์ของดนตรี Hiphop ในประเทศไทยนั้นยังอ่อนแอเรื่องข้อความสำคัญทางด้านสังคม โน่นเป็นด้วยเหตุว่าส่วนหนึ่งส่วนใดระบบอำนาจนิยมในไทยยังหนักแน่นมากยิ่งกว่ามูฟเม๊นท์หรือขั้นตอนต่อสู้เพื่อเป็นอิสระชนชั้นกรรมกร นับเกิดเรื่องยากที่พวกเราจะรับเอาวัฒนธรรมหรือแก่นของดนตรี Hiphop เข้ามาสู่สังคมไทย แต่ว่าชอบเป็นไปอย่างหยาบหรือจับมาเพียงแต่แฟชั่นในดนตรีเสียมากกว่า ส่วนนักแสดง Hiphop ไทยที่เอ่ยถึงประเด็นการต่อสู้ทางชนชั้นนั้นนับด้วยนิ้วมือได้เลยว่ามีไม่ถึง 10 คนแน่ๆตราบประวัติศาสตร์ดนตรีไทยยุคสมัยใหม่

แม้กระนั้นก็ยังดีที่ความก้าวหน้าดนตรี Hiphop บ้านพวกเรามิได้ถูกขวางอีกต่อไป ก็เลยกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆหรือกรุ๊ปดนตรี Hiphop ที่บากบั่นเอ่ยถึงแก่นของดนตรีที่ได้รับปรับปรุงของสังคม Western เป็นต้นว่าการกล่าวถึงปัญหาเรื่องการเมือง สภาพสังคม ผู้คนที่ได้รับผลพวงจากส่วนประกอบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม หรือวิธีการต้านทานเผด็จการ อย่างวง Rap Against Dictatorship นั่นเอง